Gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên giới tham gia cuộc thi Startup Wheel 2021 tập trung nhiều vào các lĩnh vực y tế, giáo dục và thương mại điện tử.

Ban tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2021 vừa công bố và vinh danh Top 100 dự án xuất sắc nhất thuộc bảng Việt Nam.

Cuộc thi năm nay đã tiếp nhận hơn 1.900 dự án đến từ 24 quốc gia trên toàn thế giới. Sau 4 tháng sàng lọc, sơ tuyển, lựa chọn từ 1.764 dự án của Bảng Việt Nam, ban tổ chức lựa chọn ra 100 dự án đi tiếp.

Trong số đó, có thể kể đến một số dự án như mắt kính thông minh hỗ trợ người khiếm thị di chuyển và nhận diện người thân, vật thể, tiền mặt, đọc sách…; ứng dụng thu mua phế liệu VECA giúp người bán đặt lịch hẹn và chờ các đại lý thu mua, đồng thời với kết nối các đại lý đến các bãi phế liệu; ứng dụng thiết bị châm cứu thông minh chăm sóc sức khoẻ từ xa tính toán và định vị chính xác các huyệt đạo.

Hay ứng dụng Cancer ID phỏng và dự đoán ung thư; gỗ công nghiệp sản xuất từ phụ phẩm nông nghiệp; gel trị lành vết thương từ lá sống đời; hệ sinh thái giáo dục trực tuyến Shub…

Theo ban tổ chức, năm nay ghi nhận tỷ lệ đăng ký các dự án ở mảng y tế, giáo dục và thương mại điện tử tăng mạnh gần như chủ yếu trong Top 100 là các giải pháp phục vụ/hỗ trợ cho E-commerce (E-Commerce Enabler), EdTech, Health Care, SAAS,…vì đây cũng là những lĩnh vực có khả năng phát triển mạnh trong thời điểm dịch COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), Trưởng ban tổ chức, cho biết năm 2021, khi các dự án khởi nghiệp trên khắp thế giới chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, lượng hồ sơ đến từ các quốc gia Ấn Độ, Châu Âu có sự sụt giảm mạnh. Dù vậy, Startup Wheel 2021 vẫn tiếp nhận hơn 1.900 dự án trên khắp thế giới.

“Nhìn chung Top 100 Bảng Việt Nam có sự trưởng thành và mức độ phát triển tốt hơn so với các năm trước. Bởi để có thể vượt qua một năm đầy biến động của đại dịch, startup chắc chắn cần có nội lực đủ mạnh và “lì đòn””, bà Hằng đánh giá.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng gần 10 tỷ đồng, cùng nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp khác cho các dự án.

Sau khi được lựa chọn vào Top 100 xuất sắc nhất của Startup Wheel 2021, từ tháng 7/2021, các dự án sẽ bước vào giai đoạn đào tạo, trang bị các “vũ khí” cần thiết và cũng sẽ có những vòng thi để chọn ra Top 60 Bảng Việt Nam.

Bên cạnh đó, ban tổ chức tiếp tục tiến hành sơ tuyển Bảng quốc tế để lựa chọn Top 50 dự án quốc tế xuất sắc nhất của Startup Wheel 2021.

Theo Kinh tế chứng khoán