Dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thị xã Sa Pa đón hơn 112.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước, doanh thu lên đến gần 400 tỷ đồng. Các cơ sở lưu trú liên tục kín phòng với tỷ lệ đặt đạt 97% công suất.

Liên tục phá vỡ kỷ lục, Sa Pa trở thành “điểm du lịch vàng” của Lào Cai

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, chỉ trong tháng 2/2024, Lào Cai đã đón 538.099 lượt khách du lịch, trong đó có tới 57.191 lượt khách quốc tế, 480.908 lượt khách nội địa. Đáng nói, Sa Pa tiếp tục trở thành “địa điểm vàng” bên bản đồ du lịch Lào Cai với khoảng 181.500 lượt khách du lịch.

Trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2024, tổng lượt khách du lịch đến Sa Pa ước lên tới 112.315 lượt, trong đó khách quốc tế đạt 4.624 lượt; tổng doanh thu từ du lịch đạt 387,7 tỷ đồng… Con số này cũng đã phá vỡ kỷ lục không tưởng của du lịch Sa Pa dịp tết Dương lịch hồi tháng 1 với hơn 85.000 lượt khách.

Theo đó, để chuẩn bị đón khách du lịch dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các địa phương khu vực cùng đơn vị kinh doanh du lịch đã tích cực chuẩn bị nhiều hoạt động mới mẻ, đặc sắc với chuỗi sự kiện về lễ hội văn hóa, du lịch. Hàng loạt ngày hội văn hóa của người dân bản địa đã được tổ chức xuyên suốt dịp tết cổ truyền: Lễ hội xòe của dân tộc Tày; Lễ hội Gầu tào của dân tộc Mông; Lễ hội Pút tồng và Cấp sắc của dân tộc Dao…

Sa Pa – điểm du lịch hấp dẫn suốt bốn mùa của Việt Nam.

Điểm thu hút du khách mùa Tết này là lễ hội Không gian văn hóa “Sa Pa – tinh hoa hội tụ” được Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa tổ chức vào ngày 7/2 (tức 28 tháng Chạp). Với tiểu cảnh mô phỏng những danh thắng kỳ vĩ của Sa Pa gồm ruộng bậc thang Mường Hoa, đỉnh Fansipan… kết hợp với các khu trưng bày làng nghề truyền thống của 5 dân tộc: Mông, Dao, Tày, Giáy, Xá Phó… Không gian văn hóa đã trở thành điểm nhấn kích thích sự hiếu kỳ của khách du lịch trong và ngoài nước.

Cung không đủ cầu – Sa Pa “cháy phòng” vào các dịp lễ

Theo Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Sa Pa, Lào Cai, dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các khách sạn và cơ sở lưu trú tại Sa Pa luôn trong tình trạng “cháy phòng” với tỷ lệ kín chỗ khoảng 97% vào những ngày cao điểm.

Tỷ lệ đặt phòng tại Sa Pa ngày mùng 2 Tết ghi nhận đạt khoảng 55%; từ ngày mùng 3 – 5 Tết đạt 97%, tập trung chủ yếu ở phân khu trung – cao cấp tại khu vực trung tâm. Đối với các điểm du lịch cộng đồng, đỉnh sóng tập trung đông nhất là xã Tả Van và Mường Hoa với công suất bình quân đạt 45%.

Hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 36 khu, điểm du lịch; 1.554 cơ sở lưu trú với khoảng 16.000 phòng; 2.436 cơ sở dịch vụ ăn uống, mua sắm, vui chơi giải trí… Riêng Sa Pa có khoảng 842 cơ sở lưu trú với 2 khách sạn 5 sao, 5 khách sạn 4 sao; 9 khách sạn 3 sao, 40 khách sạn 2 sao, 88 khách sạn 1 sao, 343 khách sạn, nhà nghỉ, 355 homestay và 508 dịch vụ du lịch khác.

Lời giải nào cho tình trạng “cháy” phòng tại Sa Pa các dịp Lễ Tết?

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt trung tâm lưu trú, những năm gần đây, Đảng và Nhà nước cùng địa phương đã nỗ lực thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông để bắt kịp tốc độ phát triển của du lịch địa phương; phấn đấu đưa đô thị trung tâm Sa Pa trở thành thành phố đô thị loại III vào năm 2030, là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất toàn cầu.

An tâm tích trữ – an toàn đầu tư với cam kết cho thuê lên tới 720 triệu đồng/năm

Tọa lạc tại vị trí trái tim Khu đô thị Tây Bắc trong trung tâm hành chính – kinh tế – thương mại mới của Sa Pa, dự án Sa Pa City Clouds do chủ đầu tư G5 Invest phát triển hiện là tâm điểm đầu tư nổi bật của các nhà đầu tư thức thời liền kề 5 tòa chung cư 1000 căn hộ, công viên trung tâm, bãi đỗ xe… nằm sát các trục đường huyết mạch Quốc lộ 4D – Điện Biên Phủ, đường Thác Bạc, đường Sở Than.

Sapa City Clouds gây chú ý với cam kết cho thuê lên tới 720 triệu đồng.

Bởi vậy, từ Phố Mây Sa Pa City Clouds có thể dễ dàng di chuyển tới thị trấn Sa Pa, Khu đô thị Đông Bắc 160 ha, ga cáp treo Fansipan, nhà thờ đá, Sun Plaza, hồ Sa Pa… trong bán kính dưới 900 m. Sở hữu vị trí đắc địa, dự án là một giải pháp hiệu quả và tiềm năng cho vấn đề thiếu hụt địa điểm cư trú của thị xã du lịch phố núi.

Theo Báo Lào Cai