Hiện nay, xu hướng khởi nghiệp ứng dụng công nghệ cao và kinh tế số là chủ đạo, đặc biệt với tác động của COVID-19, xu hướng chuyển đổi số càng trở nên cấp thiết.

Một trong những ví dụ điển hình cho xu thế đó là khởi nghiệp sáng tạo. Những bạn trẻ bắt tay vào tạo ra sản phẩm hoàn toàn mới, theo cách thức hoàn toàn mới. Dù rất khó khăn và chông gai cho những người đi đầu nhưng khát vọng khẳng định mình và làm chủ công nghệ sẽ giúp các bạn trẻ gặt hái được thành công.

TS. Lê Tùng Linh là CEO và Founder của Công ty Bonbouton tại Hoa Kỳ. Công ty được hình thành với mục tiêu phát triển và thương mại hóa công nghệ graphene. Vật liệu graphene là vật liệu mới, được phát minh từ năm 2007 bởi hai nhà nghiên cứu người Anh. Trong hơn 1 thập kỷ qua, vật liệu này đã dần dần được ứng dụng rộng rãi từ các sản phẩm bán dẫn cho đến công nghệ hàng không, vật tư y tế…

Các chuyên gia dự đoán khởi nghiệp sáng tạo sẽ tiếp tục là xu thế của năm nay. (Ảnh minh họa).

Đây là một trong những dự án khởi nghiệp sáng tạo của nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài. Nhà nghiên cứu Lê Tùng Linh cùng các đồng nghiệp khởi nghiệp ở một lĩnh vực mới mẻ, ngay cả với nhiều nước trên thế giới. Việt liệu graphene sẽ được ứng dụng trong sản xuất đai lưng, biết trước khi nào người bệnh có thể bị đau, vì vậy có tác dụng phòng bệnh rất lớn.

Lê Tùng Linh là một trong nhiều nhà khoa học trẻ khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam. Các nhà khoa học đã mạnh dạn nghiên cứu những lĩnh vực mới, liên kết với các trường đại học, nhận được sự đầu tư từ các doanh nghiệp hoặc các quỹ đầu tư.

“Chỉ cần ý tưởng tốt, nhóm nghiên cứu có năng lực tốt, với đam mê, động lực lớn có thể đưa các kết quả nghiên cứu, sản phẩm nghiên cứu ra thị trường”, PGS.TS. Phan Xuân Hiếu (Phó Chủ nghiệm Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết.

Chính phủ đã đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số. (Ảnh minh họa).

Nếu như lập nghiệp chỉ tạo ra công ăn việc làm, thì khởi nghiệp sáng tạo hướng đến những giải pháp mới, giải quyết từ các bài toán của cuộc sống.

“Khởi nghiệp sáng tạo phải có ý tưởng kinh doanh mới, sản phẩm mới, phân khúc mới. Sự gia tăng về sự thay đổi cấu trúc sẽ tạo ra sự thay đổi chất lượng và tạo ra dư địa tăng trưởng mới, con đường mới mà nền kinh tế sẽ đi”, Giáo sư Huỳnh Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, nhận định.

Các chuyên gia dự đoán khởi nghiệp sáng tạo sẽ tiếp tục là xu thế của năm nay. Chính phủ cam kết sẽ tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khởi nghiệp để khởi nghiệp không chỉ là phong trào mà là động lực phát triển kinh tế đất nước.

Chính phủ đã đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số, đồng thời xúc tiến xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, tạo đột phá trong thực hiện chiến lược “Make in Vietnam”.

Theo VTV